ระบบ Checker สำหรับระบบร้านอาหาร ออกแบบมาเพื่อช่วยในการตรวจสอบว่า อาหารที่สั่งมาได้หรือยัง และใช้เวลาในการทำนานเท่าไหร่ เพื่อใช้ในการตรวจสอบของส่วนบริการ ว่าลูกค้าได้อาหารครบหรือยัง

ขั้นตอนการทำงาน
เมื่อพนักงานรับ Order บันทึกรายการที่ลูกค้าสั่ง ระบบจะพิมพ์ใบสั่งทำอาหารในครัว พร้อม Barcode และเมื่อทำอาหารเสร็จแล้ว พร้อมที่จะนำไปเสริฟท์ พนักงานจะต้องยิง Barcode เพื่อให้ระบบรับรู้ว่า อาหารเสร็จแล้วพร้อมเสริฟท์ ข้อดีคือ กับตันสามารถตรวจสอบได้ว่า แต่ละโต๊ะ ได้อาหารครบหรือยัง พร้อมทั้งหัวหน้าครัว สามารถตรวจสอบได้ว่า อาหารออกหรือยัง หรือออกช้าเกินไปหรือเปล่า ทำให้หมดปัญหาเรื่อง อาหารสั่งแล้วไม่ได้ อาหารช้า และผู้บริหารสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า สถิติการทำอาหาร ใช้เวลาในการทำเฉลี่ยกี่นาที ต่อจาน

อุปกรณ์ที่ใช้ได้
แบบที่ 1 ใช้คอมพิวเตอร์เก่าๆ ซักเครื่อง ติดตั้ง Linux Desktop หรือ Windows แล้วก็สั่งซื้อเครื่องอ่าน Barcode จาก ebay เพราะถูกกว่าซื้อเมืองไทยหลายเท่า แค่นี้ก็ได้แล้วครับ ..กดดูเครื่อง Wireless Laser Scan Barcode ใน ebay..

แบบที่ 2 ใช้ Tablet ทั่วไปเช่น ASUS Fonepad 7 นิ้ว (ราคาประมาณ 3-4 พันบาท) แล้วก็สั่งซื้อเครื่องอ่าน Barcode bluetooth จาก ebay ..กดดูเครื่อง Bluetooth Laser Scan Barcode ใน ebay..